Ảnh hưởng của dịch COVID-19 đến thị trường bất động sản như thế nào?

Dịch COVID-19 do virus Corona gây ra được phát hiện tại thành phố Vũ Hán Trung Quốc vào cuối tháng 12/2019. Bắt đầu lan rộng khắp thành phố này và một số nơi trên thế giới. Theo ghi nhận thì tính đến ngày 17/2/2020 thì số người chết là 1.775 người, ca nhiễm 71.330 người trên toàn thế giới.coronabatdongsanDịch corona đã tác động đến nhiều mặt của kinh tế thế giới. Nguồn intenet

Các tác động của dịch bệnh đến các ngành kinh tế

Sự bùng phát dịch ở một quốc gia  có dân số  hơn 1,4 tỷ người đứng đầu thế giới, có nền kinh tế đứng thứ hai thế giới. Trung Quốc là nơi tiêu thụ và sản xuất hàng hóa lớn nhất thế giới, hầu như  các chỉ số về kinh tế đều thuộc hàng nhất nhì thế giới nên không khó để nói rằng khi quốc gia này “hắt hơi” thì cả thế giới phải “sổ mũi”.

Du lịch

Giữa tâm bão các quốc gia đã siết chặt các cửa khẩu, sân bay quốc tế. Hạn chế hoặc cấm hành khách đến từ các vùng có dịch, các công ty du lịch đã phải hủy các tour được lên trước đó.

Giáo dục

Các trường học cho học sinh siên viên nghỉ dài hạn chờ qua đỉnh dịch, nhiều sinh viên lỡ cơ hội học tập khi bị phong tỏa không cho rời khỏi nơi cư trú để hạn chế sự lây lan. Nhiều trường học tư không nhận giữ trẻ kéo theo cha mẹ của các bé cũng không thể đi làm vì không ai chăm trẻ.

Nông nghiệp

Giữa tâm bão, cả thế giới đang dồn mình vào việc phòng tránh và hạn chế dịch bệnh thì việc buôn bán lại càng ế ẩm. Các bạn hàng Trung Quốc ngưng nhập khẩu các loại mặt hàng nông nghiệp từ nước bạn. Điều đó đã làm cho ngành nông nghiệp phụ thuộc vào Trung Quốc điêu đứng, các chuyến hàng nằm ở cửa khẩu, các sản phẩm tới kỳ thu hoạch không ai mua chờ thối rữa. Nguy cơ lỗ trắng đã hiện rõ ở thời điểm hiện nay.

Ngoài ra, ảnh hưởng của dịch bệnh còn tác động hầu hết đến nhiều ngành nghề khác. Mức độ phụ thuộc một nguồn cấp hoặc cung thì ảnh hưởng càng nhiều.

Ảnh hưởng đến thị trường bất động sản đầu năm như thế nào?

Thông thường đầu năm nhu cầu mua nhà cửa hoặc bán cũng sẽ chậm do tâm lý không muốn bán hoặc xuất của tháng giêng. Tuy nhiên so với các năm trước thì tình hình năm nay thật sự đang rơi vào cảnh vắng vẻ hiếm có.

anhhuong den bat dong sanTác động dịch bệnh đến nền kinh tế là điều không thể tránh khỏi trong hiện tại và tương lai

Cụ thể giao dịch mua bán được ghi nhận ở các sàn giảm hẳn, sàn giao dịch của Hưng Thịnh công bố doanh thu quý I/2020 mới đạt được 40% so với cùng quý năm 2019. Tình hình im ắng của bất động sản đang diễn ra, cũng giúp cho chủ đầu tư hoạch định và đề ra nhưng phương hướng kinh doanh mới để đối phó khi dịch bệnh xảy ra.

Bất động sản nghỉ dưỡng

Vấn đề hủy phòng, hủy tour đang diễn ra khá mạnh, cụ thể ghi nhận ở công ty lữ hành Á Châu vấn đề hủy tour đến các khu du lịch nghỉ dưỡng đặc biệt nơi có nhiều người Trung Quốc tụ tập đang diễn ra khá nhiều như Đà Nẵng, Nha Trang, Khánh Hòa. Các tour đến các lễ hội cũng giảm do nhà nước đã cho hủy các lễ hội chưa triển khai trước dịch. Tình hình dịch bệnh không chỉ ảnh hưởng đến Việt Nam mà còn toàn bộ Châu Á, khách du lịch sẽ hạn chế hoặc chuyển hướng du lịch đến các châu lục khác.

batdongsannghiduongTrong ngắn hạn tác động của dịch bệnh đến bất động sản nghỉ dưỡng sẽ rất lớn

Bất động sản căn hộ

  • Đầu tiên là tâm lý người Việt thì đầu năm ít thực hiện mua bán đặc biệt là tháng giêng tránh xuất tiền hoặc bán nhà.
  • Thứ hai đang xảy ra mùa dịch nên việc hạn chế tiếp xúc người lạ, không tập trung nơi đông người là điều cần thiết. Điều đó tạo tâm lý ngại ra đường cũng như tự cách ly với mọi người xung quanh đã khiến khách hàng không còn động lực đến tìm hiểu dự án hoặc gặp các nhà giới thiệu.
  • Thứ ba đầu tư tiền vào các kênh sinh lời ngắn hạn như vàng, lãi suất ngân hàng với tâm lý ăn chắc mặc bền chờ qua mùa dịch rồi tính tiếp.

batdongsancanhoBất động sản căn hộ cũng đang trải qua thời gian đầu khó khăn

Theo nhiều bạn làm trong lĩnh vực môi giới căn hộ thì nhu cầu mua bán đầu năm 2020 diễn ra khá trầm lắng không còn sôi nổi như các năm trước đó ngoài trừ thời điểm đóng băng bất động sản.

Bất động sản đất nền

Mảng này ít bị ảnh hưởng bởi dịch, yếu tố chính ảnh hưởng mảng này là tâm lý, tình hình kinh tế và thời điểm nào của chu kỳ bất động sản, do đó bất động sản đất nền đang là kênh đầu tư ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Theo nhận định của các chuyên gia môi giới bất động sản thì tình hình dịch bệnh hiện nay ít nhiều đều tác động đến ngành bất động sản đặc biệt là bất động sản nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, với đà này khi qua dịch rơi vào tháng 4 đến tháng 6 thì giá bất động sẽ có một đỉnh điểm mới, rơi vào gần cuối chu kỳ đỉnh bất động sản. Nên quý khách hàng đầu tư cân nhắc mua thời điểm này là thích hợp.

Lời kết 

Dù thị trường bất động sản đang khó khăn ở thời điểm này nhưng trong các kênh đầu tư thì bất động sản vẫn là kênh đầu tư có mức sinh lợi nhuận cao và ổn định.

Xem Thêm: Năm khó khăn của thị trường bất động sản TP.HCM

TIN TỨC LIÊN QUAN

noi that ben trong kingdom 101

Kingdom 101 – Cuộc sống xanh trong lòng thành phố

Ngoài thiết kế ấn tượng từ ngoài vào trong của căn hộ tại Kingdom, thì thiết kế nội thất bên trong cũng là điều thu hút mọi sự chú ý quan tâm của khách hàng. Tất cả các sản phẩm nội thất sử dụng trong căn hộ đều là hàng nhập khấu chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ từ các nhãn hiệu đứng đầu trên thế giớ

DỰ ÁN MỚI NHẤT

Tổng Thể Dự Án Hado Centrosa Garden

HaDo Centrosa Garden

Nằm tại vị trí trung tâm giao lưu cả về kinh tế lẫn văn hóa của thành phố Hồ Chí Minh với các tỉnh thành lân cận, thuộc khu vực phía Nam, Hado Centrosa Garden đang sở hữu những lợi thế “vàng” cùng sức hút mạnh mẽ để trở thành tâm điểm chú ý của tất cả các nhà đầu tư

Vị trí dự án Kingdom 101

Kingdom 101

Tọa lạc tại vị trí đắc địa 334 Tô Hiến Thành quận 10 thành phố Hồ Chí Minh, dự án Kingdom 101 được cho là đang chiếm giữ vị trí vàng của thành phố.

sunshine-diamond-river-quan-7

SunShine Dimond River

Căn hộ chung cư ở dự án Sunshine Diamond Đào Trí sở hữu 1 vị trí vàng đắc địa ngay nơi giao thoa giữa sông Sài Gòn và sông Đồng Nai, liền kề cầu Phú Mỹ, 3 mặt sát sông mang đến phong thủy thịnh vượng cho ngôi nhà của chủ nhân.