Có nên bỏ thu phí bảo trì nhà chung cư? Các quy định về phí bảo trì chung cư mới nhất hiện nay

Phí bảo trì nhà chung cư là gì?

Đầu tiên Bảo trì nhà ở là hoạt động duy tu, bảo dưỡng nhà ở theo định kỳ và sửa chữa khi có hư hỏng nhằm đảm bảo chất lượng công trình.

Phí bảo trì nhà chung cư là số tiền mà người mua căn hộ phải đóng theo luật nhà ở 2014 là 2% trên giá trị căn hộ chưa thuế, để sở hữu được căn hộ người mua phải thanh toán khoản phí này trước khi nhận bàn giao nhà.

phi bao tri la gi

Có nên bỏ thu phí bảo trì nhà chung cư?

Gần đây vấn đề này đang nổi lên do có nhiều chủ đầu tư thu phí bảo trì xong chây ì chậm hoặc không bàn giao lại cho ban quản trị; lý do là số tiền này tương đối lớn, một số chủ đầu tư nhỏ không có thương hiệu nhắm mắt làm liều.

Cụ thể có 34 vụ tranh chấp diễn ra ở hai thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh về vấn đề phí này. Nếu đem so ra mặt bằng chung trên tổng dự án đã đưa vào hoạt động theo Luật nhà ở (không tính các chung cư cũ) thì con số này không nhiều, có thể gọi là ít.

Hiện nay Sở xây dựng TP.HCM đang kiến nghị bỏ cơ chế thu 2% phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư.

Việc bỏ thu phí bảo trì nhà chung cư Vấn đề này Bộ Xây Dựng sẽ trình các cơ quan có thẩm quyền xem xét quyết định bởi vì nếu thay đổi điều này phải sửa đổi luật Nhà ở năm 2014 đi theo.

Như đã phân tích ở các bài trước, có nên bỏ thu, thu giãn ra hay vẫn tiếp tục thì mỗi giải pháp đều có ưu nhược điểm của nó. Việc bỏ thu phí bảo trì nhà chung cư sẽ tránh được các vấn đề tiêu cực, tranh chấp nhưng lại đẩy nhà chung cư theo tình trạng các chung cư cũ hiện nay là không ai đóng góp kinh phí để bảo trì, để tình trạng xuống cấp xảy ra kéo theo nhiều vấn đề. Việc giãn cách thu cũng là một ý kiến hay nhưng cần có ý kiến nghiên cứu từ nhiều nguồn của xã hội.

Các quy định về phí bảo trì nhà chung cư

1. Hội nghị nhà chung cư

Hội nghị nhà chung cư tổ chức hợp để quyết định các vấn đề về đề cử, bầu, bãi miễn các thành viên Ban quản trị nhà chung cư, thông qua các nội quy sử dụng nhà chung cư. Ngoài ra Hội nghị cũng Thông qua mức giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư,… và những điều khoản được quy định tại Điều 102 của Luật nhà ở 2014.

sanh B viva riverside-minSảnh Block B chung cư Viva Riverside

Đến nay Chung cư Viva Riverside vẫn chưa tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu tiên sau khi đã bàn giao căn hộ đầu năm 2019.

bo phi bao tri cc-minDiễn viên Kim Xuân, một cư dân của chung cư Viva Riverside

2. Bảo trì nhà chung cư

Điều 107 Luật nhà ở 2014 quy định trách nhiệm bảo trì phần sở hữu riêng và đóng góp kinh phí vào phần sở hữu chung của chung cư. Việc đóng góp kinh phí như thế nào được quy định ở điều 108 của Luật này, cũng như nội dung quy trình bảo trì như thế nào được quy định ở điều 109 của Luật này.

bao tri nha chung cu

3. Kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà có nhiều chủ sở hữu

  • Được quy định ở điều 108 của Luật này, cụ thể:
  • Cách tính phí bảo trì chung cư, khi nguồn kinh phí này không đủ thì đóng góp ra sao.
  • Cách giải quyết các loại nhà chung cư có nhiều chức năng khác nhau.

kinh phi bao tri 1-minkinh phi bao tri

4. Quản lý sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu

Được quy định ở điều 109 của Luật này, cụ thể quy định:

  • Trách nhiệm chủ đầu tư sau khi thu phí bảo trì của người mua phải làm gì.
  • Sau khi thành lập ban quản trị tòa nhà thì trách nhiệm của chủ đầu tư và của ban quản trị về số tiền này.
  • Kinh phí bảo trì chỉ dùng cho việc bảo trì nhà chung cư không dùng cho các mục đích khác
  • Các quy định cụ thể về việc giữ gìn, thu chi, lập kế hoạch bảo trì cho từng hạng khác nhau trong nhà chung cư.

quan ly kinh phi bao triquan ly kinh phi bao tri 2

5. Giải quyết tranh chấp về kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư

Theo chương XII – Mục 1 – Điều 177 – Khoản 4 của Luật nhà ở 2014 quy định về việc giải quyết xung đột tranh chấp về phí bảo trì, nơi giải quyết tranh chấp.

giai quyet tranh chap phi bao tri-min

Các văn bản pháp luật tham khảo trong tài liệu:

  • Điều 108 Luật Nhà ở 2014
  • Quyết định số 08/2008/QĐ-BXD
  • Nghị định 71/2010/NĐ-CP

Cùng Huynh Thanh Real Estate phân tích tìm hiểu về loại phí này ở các loạt bài tiếp theo bên dưới.

TIN TỨC LIÊN QUAN

anhdaidienphibaotri

Phí bảo trì nhà chung cư là gì, các quy định của nhà nước về quỹ bảo trì nhà chung cư và đánh giá các vấn đề liên quan đến phí bảo trì nhà chung cư

Nội dung chínhPhí bảo trì nhà chung cư là gì?Có nên bỏ thu phí bảo trì nhà chung cư?Các quy định về phí bảo trì nhà chung cư1. Hội nghị nhà chung cư2. Bảo trì nhà chung cư3. Kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà có nhiều chủ sở hữu4. Quản lý […]

DỰ ÁN MỚI NHẤT

Tổng Thể Dự Án Hado Centrosa Garden

HaDo Centrosa Garden

Nằm tại vị trí trung tâm giao lưu cả về kinh tế lẫn văn hóa của thành phố Hồ Chí Minh với các tỉnh thành lân cận, thuộc khu vực phía Nam, Hado Centrosa Garden đang sở hữu những lợi thế “vàng” cùng sức hút mạnh mẽ để trở thành tâm điểm chú ý của tất cả các nhà đầu tư

Vị trí dự án Kingdom 101

Kingdom 101

Tọa lạc tại vị trí đắc địa 334 Tô Hiến Thành quận 10 thành phố Hồ Chí Minh, dự án Kingdom 101 được cho là đang chiếm giữ vị trí vàng của thành phố.

sunshine-diamond-river-quan-7

SunShine Dimond River

Căn hộ chung cư ở dự án Sunshine Diamond Đào Trí sở hữu 1 vị trí vàng đắc địa ngay nơi giao thoa giữa sông Sài Gòn và sông Đồng Nai, liền kề cầu Phú Mỹ, 3 mặt sát sông mang đến phong thủy thịnh vượng cho ngôi nhà của chủ nhân.