Năm khó khăn của địa ốc TP HCM vì rủi ro pháp lý

Tổng quan tình hình các dự án được cấp phép

Năm 2019, TP.HCM chỉ một dự án nhà thương mại có quyền sử dụng đất và chấp thuận chủ trương đầu tư. Giảm 92% so với 2018.

Theo HoREA (Hiệp Hội Bất Động Sản TPHCM) công bố kết quả thị trường bất động sản năm 2019 đi kèm là sự sụt giảm về nguồn cung sản phẩm.

Kết quả năm 2019, UBND TP HCM chấp thuận chủ trương đầu tư một dự án. Giảm 12 dự án tương đương 92% so với các năm trước đó.

Số dự án nhà ở thương mại được chấp thuận đầu tư là 16, giảm 80% so với 2018.

Xét về nguồn cung, TP HCM có 47 dự án với 23.485 căn hộ chung cư đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai, giảm 14,1% so với năm 2018. Lượng căn hộ cao cấp chào bán đạt 15.758 căn, chiếm tỷ lệ áp đảo lên đến 67,1% tổng nguồn cung, khiến lệch pha cung cầu mạnh nhất trong nửa thập niên qua. Với số dự án ở các quận:

  • Quận 9 có 9 dự án
  • Quận 7 có 8 dự án
  • Quận 2 có 2 dự án
  • Quận Bình Chánh có 4 dự án

Ngân sách nhà nước từ nguồn thu bất động sản của TPHCM cũng bị sụt giảm so với các năm trước do thị trường đang chững lại.

Thu từ tiền sử dụng đất 2019 chỉ đạt 14.650 tỷ đồng, giảm 11,2% so với năm 2018 và giảm 18,2% so với năm 2017. Năm 2019, số nợ tiền sử dụng đất là 974 tỷ đồng tăng 33,4% so với năm 2018.

Thị trường bất động sản TP.HCMThị trường bất động sản TP.HCM

Quỹ đất phức tạp

Từ 2015 đến đầu năm 2019, có 126 dự án có quỹ đất phức tạp ách tắc thủ tục đầu tư. Bên cạnh đó, có tới 158 dự án có quỹ đất thuộc nhà nước nên cần thanh tra kỹ. Điều này khiến các dự án bị chậm, rủi ro pháp lý đang đè nặng thị trường bất động sản.

Bên cạnh đó, một số dự án chưa nộp tiền sử dụng đất hoặc vì chưa được cơ quan có thẩm quyền ban hành chính sách thu tiền sử dụng đất do vướng mắc cách tính giá đất công xen kẽ các dự án. Điều này khiến cho chủ đầu tư không nộp được tiền vào ngân sách nhà nước. Dự án kéo dài kéo theo chi phí xây dựng tăng cao, trong khi không thể huy động. Do vi phạm luật quy định, lúc này giá nhà sẽ tăng cao và người mua là người sẽ chịu sau cùng.

Gánh nặng lên người mua

HoREA đánh giá, năm 2019, các doanh nghiệp xây dựng bị giảm trên dưới 50% hợp đồng nhận được. Kéo theo là các đơn vị cung cấp thiết bị, vật tư cũng giảm theo. Các doanh nghiệp địa ốc thì giảm nhân viên hoặc hạ chỉ tiêu xuống và có nguy cơ phá sản. Mức độ độ thu hồi nợ của các ngân hàng thì càng khó khăn.

Tuy nhiên, do nhu cầu ở thực sự là đang có nhiều nên mức độ thanh khoản của thị trường vẫn đang chấp nhận được trong năm vừa qua. Do nguồn cung giảm nên tổng thị tường cũng giảm theo quy luật tự nhiên. Sự hạn chế về nguồn cung sản phẩm đã đẩy giá nhà tăng cao, cụ thể căn hộ chung cư tăng giá khoảng 15-20% so với năm 2018. Điều này khiến cho những gia đình trẻ mới lập ngiệp càng khó khăn trong việc có nhà ở.

Với tình hình khó khăn của thị trường bất động sản, nhưng với quyết tâm của các ban ngành cùng chỉ đạo sát sao của thành phố việc đồng bộ hạ tầng giao thông đảm bảo đáp ứng kịp sự phát triển của các cao ốc hiện nay. Xem thêm ở loạt bài 5 dự án chung cư tiềm năng ở Thủ Đức.

Các dự án đang triển khai:

TIN TỨC LIÊN QUAN

noi that ben trong kingdom 101

Kingdom 101 – Cuộc sống xanh trong lòng thành phố

Ngoài thiết kế ấn tượng từ ngoài vào trong của căn hộ tại Kingdom, thì thiết kế nội thất bên trong cũng là điều thu hút mọi sự chú ý quan tâm của khách hàng. Tất cả các sản phẩm nội thất sử dụng trong căn hộ đều là hàng nhập khấu chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ từ các nhãn hiệu đứng đầu trên thế giớ

DỰ ÁN MỚI NHẤT

Tổng Thể Dự Án Hado Centrosa Garden

HaDo Centrosa Garden

Nằm tại vị trí trung tâm giao lưu cả về kinh tế lẫn văn hóa của thành phố Hồ Chí Minh với các tỉnh thành lân cận, thuộc khu vực phía Nam, Hado Centrosa Garden đang sở hữu những lợi thế “vàng” cùng sức hút mạnh mẽ để trở thành tâm điểm chú ý của tất cả các nhà đầu tư

Vị trí dự án Kingdom 101

Kingdom 101

Tọa lạc tại vị trí đắc địa 334 Tô Hiến Thành quận 10 thành phố Hồ Chí Minh, dự án Kingdom 101 được cho là đang chiếm giữ vị trí vàng của thành phố.

sunshine-diamond-river-quan-7

SunShine Dimond River

Căn hộ chung cư ở dự án Sunshine Diamond Đào Trí sở hữu 1 vị trí vàng đắc địa ngay nơi giao thoa giữa sông Sài Gòn và sông Đồng Nai, liền kề cầu Phú Mỹ, 3 mặt sát sông mang đến phong thủy thịnh vượng cho ngôi nhà của chủ nhân.