Phí bảo trì nhà chung cư tính như thế nào? Ai quản lý và có xảy ra trục lợi trong việc nắm giữ phí bảo trì?

Phí bảo trì nhà chung cư được tính như thế nào?

Theo điều 108 của Luật nhà ở 2014 quy định về số tiền phải đóng là 2% giá trị căn hộ hoặc diện tích khác bán , cho thuê mua (trước thuế) và không chịu thuế trên 2% giá trị này. Trong đó điều 108 quy định rất rõ về các trường hợp đóng của người mua, của chủ đầu tư phải đóng như thế nào.

Trường hợp không đủ kinh phí ở khoản 1 điều 108 thì các chủ sở hữu nhà chung cư có trách nhiệm đóng góp thêm kinh phí tương ứng với phần diện tích thuộc sở hữu riêng của từng chủ sở hữu.

Điều 108 cũng quy định rõ các trường hợp ký hợp đồng mua bán trước ngày 01 tháng 7 năm 2006 sẽ như thế nào và cũng quy định trường hợp nhà chung cư có nhiều mục đích khác nhau sẽ xử lý ra sao.

kinh phi bao tri 1-min

Hình bên dưới là hợp đồng mua bán nhà chung cư Viva Riverside với  giá trị phí bảo trì nhà chung cư là 60.644.27đ được tính trên 2% của 3.032.212.369đ

phibaotrichungcuviva

Quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư có nhiều người sở hữu (trên 20 người)?

Điều 109 của Luật nhà ở quy định.

Được quy định ở điều 109 của Luật này, cụ thể quy định:

  • Trách nhiệm chủ đầu tư sau khi thu phí bảo trì của người mua phải làm gì.
  • Sau khi thành lập ban quản trị tòa nhà thì trách nhiệm của chủ đầu tư và của ban quản trị về số tiền này.
  • Kinh phí bảo trì chỉ dùng cho việc bảo trì nhà chung cư không dùng cho các mục đích khác.
  • Các quy định cụ thể về việc giữ gìn, thu chi, lập kế hoạch bảo trì cho từng hạng khác nhau trong nhà chung cư.

quan ly kinh phi bao tri

Có trục lợi trong quản lý phí bảo trì nhà chung cư?

Tình trạng trục lợi từ phí bảo trì nhà chung cư chắc chắn sẽ có xảy ra ít hay nhiều. Từ chủ đầu tư nhọc nhằn bàn giao lại cho ban quản trị nhà chung cư để chiếm dụng vốn đến vấn đề thu chi, chọn đội bảo trì cũng ít nhiều mang đến lợi ích riêng cho các thành viên ban quản trị.

Nhiều ban quản trị đến cuối nhiệm kỳ liên tục ký nhiều hợp đồng với các nhà thầu để mong thu về lợi ích cá nhân từ việc chi trả của các nhà thầu này.

Hạn chế rủi ro

Để tránh rủi ro từ chủ đầu tư thì Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày Ban quản trị nhà chung cư được thành lập, chủ đầu tư phải chuyển giao kinh phí bảo trì bao gồm cả lãi suất tiền gửi cho Ban quản trị để thực hiện quản lý, sử dụng theo quy định của Luật này và có thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh biết.

Tài khoản lập ra có từ ban quản trị phải có ít nhất hai người đồn sở hữu, trưởng ban quản trị + chủ căn hộ + chủ sở hữu diện tích khác + ….

Bộ xây dựng cũng có dự thảo về các cá nhân đồng sở hữu tài khoản giữ tiền phí bảo trì chung cư và thu chi theo quy chế do hội nghị nhà chung cư thông qua.

Các dự thảo sắp tới của Bộ xây dựng cũng đề xuất các giải pháp về tiền gởi, thu chi, giám sát của các doanh nghiệp dịch vụ về lĩnh vực này nhằm giảm thiểu rủi ro, lạm dụng quyền hạn để trục lợi từ nguồn tiền này.

Tuy không thể giảm được 100% khả năng trục lợi từ nhiều phía, nhưng cơ bản thu phí bảo trì hiện nay cơ bản là ổn vì nó tạo ra khả năng chi trả nhanh chóng cho việc sữa chữa các hư hỏng đột xuất, kịp thời bảo trì các phần chung của tòa nhà để đảm bảo chất lượng công trình theo thời gian.

Các văn bản pháp luật tham khảo trong tài liệu:

  • Điều 108 Luật Nhà ở 2014
  • Quyết định số 08/2008/QĐ-BXD
  • Nghị định 71/2010/NĐ-CP

Cùng Huynh Thanh Real Estate phân tích tìm hiểu về loại phí này ở các loạt bài tiếp theo bên dưới.

TIN TỨC LIÊN QUAN

anhdaidienphibaotri

Phí bảo trì nhà chung cư là gì, các quy định của nhà nước về quỹ bảo trì nhà chung cư và đánh giá các vấn đề liên quan đến phí bảo trì nhà chung cư

Nội dung chínhPhí bảo trì nhà chung cư được tính như thế nào?Quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư có nhiều người sở hữu (trên 20 người)?Có trục lợi trong quản lý phí bảo trì nhà chung cư?Hạn chế rủi ro Khái niệm về phí bảo […]

DỰ ÁN MỚI NHẤT

Tổng Thể Dự Án Hado Centrosa Garden

HaDo Centrosa Garden

Nằm tại vị trí trung tâm giao lưu cả về kinh tế lẫn văn hóa của thành phố Hồ Chí Minh với các tỉnh thành lân cận, thuộc khu vực phía Nam, Hado Centrosa Garden đang sở hữu những lợi thế “vàng” cùng sức hút mạnh mẽ để trở thành tâm điểm chú ý của tất cả các nhà đầu tư

Vị trí dự án Kingdom 101

Kingdom 101

Tọa lạc tại vị trí đắc địa 334 Tô Hiến Thành quận 10 thành phố Hồ Chí Minh, dự án Kingdom 101 được cho là đang chiếm giữ vị trí vàng của thành phố.

sunshine-diamond-river-quan-7

SunShine Dimond River

Căn hộ chung cư ở dự án Sunshine Diamond Đào Trí sở hữu 1 vị trí vàng đắc địa ngay nơi giao thoa giữa sông Sài Gòn và sông Đồng Nai, liền kề cầu Phú Mỹ, 3 mặt sát sông mang đến phong thủy thịnh vượng cho ngôi nhà của chủ nhân.