Quỹ bảo trì nhà chung cư, khi nào đóng phí bảo trì nhà chung cư và quy chế sử dụng phí bảo trì nhà chung cư như thế nào?

Quỹ bảo trì nhà chung cư là gì?

Là quỹ tiền thu từ cư dân của chung cư đó nhằm mục đích bảo trì, bảo dưỡng các hư hỏng xuống cấp của phần sở hữu chung của toàn chung cư, sửa chữa các hư hỏng đột xuất.

Quỹ bảo trì được thu trên 2% giá trị hợp đồng mua bán với chủ đầu tư chưa thuê và không tính thuế trên 2% này.

Nếu phí bảo trì này không đủ thì theo luật định được huy động thêm đóng góp của các cư dân tương ứng với phần diện tích sở hữu riêng của từng hộ tại các cuộc họp thường niên hay bất thường của tòa nhà.

Ai là người thu phí bảo trì và phí bảo trì được giữ nơi đâu?

Hiện nay chưa có luật mới quy định về phí bảo trì từ khi Luật nhà ở 2014 thì phí bảo trì do chủ đầu tư tiến hành thu và sẽ bàn giao lại cho ban quản lý tòa nhà hay bản quản trị chung cư khi đã thành lập để tiếp tục công tác bảo trì phần sở hữu chung của tòa nhà chung cư.

Ban đầu chủ đầu tư thu số tiền này từ người mua đầu tiên và số tiền này nằm trong tài khoản chủ đầu tư đến khi bàn giao lại cho ban quản trị hoặc ban quản lý.

Sau khi bên ban quản trị tiếp nhận số tiền này từ chủ đầu tư sẽ thành lập một tài khoản của tòa nhà với các chứng từ liên quan (một cá nhân không thể tự ý rút được) và gởi số tiền này vào trong đó, tiền lãi sẽ được cộng dồn vào tài khoản gốc và đem ra phục vụ công tác duy tu bảo trì tòa nhà chung cư.

quy bao tri chung cu tien goi vao ngan hang-minTiền đóng phí bảo trì được gởi vào ngân hàng với tài khoản đồng sở hữu (ảnh minh họa)

Tính minh bạch, nhất quán trong việc thu giữ, bàn giao và phục vụ công tác bảo trì tòa nhà liệu có đảm bảo, có nên bỏ thu phí bảo trì nhà chung cư hay không để tránh những tiêu cực này được phân tích ở loạt bài sau.

Ai đóng phí và khi nào đóng phí bảo trì nhà chung cư?

Pháp lý hiện hành không quy định người nào trong chuỗi mua bán căn hộ chung cư đóng phí bảo trì , tức có nhiều chung cư sau khi khi người mua đầu tiên ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư thì tiếp tục sang nhượng lại cho người khác trước khi căn hộ được đưa vào sử dụng. Vậy người mua ở giai đoạn nào thì đóng khoản phí này? Người mua đầu tiên hay giữa hay cuối cùng?

Chủ đầu tư cũng không thống nhất trong cách thu phí này, có chủ đầu tư thì thu người đầu tiên ngay sau khi ký hợp đồng, có chủ đầu tư thì thu đối với người đứng tên gần nhất trong hợp đồng khi căn hộ sắp đưa vào sử dụng, có chủ đầu tư thì cho người mua căn hộ được đóng nhiều lần sau khi căn hộ đã đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên hầu hết nhiều dự án bây giờ vẫn thu phí bảo trì đối với người đầu tiên sau khi ký hợp đồng. Chủ đầu tư sẽ có thông báo thu phí này đến người sở hữu căn hộ thời điểm đó, thông thường phí này được thu khi chung cư đã đưa vào vận hành. Người mua đã đóng phí bảo trì khi sang nhượng lại phải sang nhượng luôn phần bảo trì này, tức là người mua sau không phải đóng phí này lần nữa, thỏa thuận mua bán hai bên tự cấn trừ cho nhau tiền này hoặc khi bán đã tính vào.

Chung cư Viva Riverside nơi chúng tôi đang giới thiệu đến cho khách hàng những căn hộ đang bán giá tốt nhất, phí bảo trì vẫn được thực hiện là người đầu tiên đóng với chủ đầu tư.

Quy chế sử dụng phí bảo trì nhà chung cư

Quyết định số 08/2008/QĐ-BXD của Bộ Xây dựng : Về việc ban hành Quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư

thanh lap hoi nghi nha chung cuTrích Điều 11: Hội nghị nhà chung cư

phi bao tri chung cu quan ly kinh phi bao tri-minTrích Điều 20: Quản lý kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư

Theo Điều 11 và Điều 20 của Quyết định này nói lên cơ chế sử dụng phí bảo trì như sau:

Kể từ 12 tháng kể từ ngày chung cư được bàn giao đưa vào hoạt động và 50% số căn hộ được bán trở lên thì chủ đầu tư có trách nhiệm Hội nghị nhà chung cư lần đầu.

Đối với tài khoản tiền gởi, chủ đầu tư có trách nhiệm lập tài khoản và gởi số tiền này vào ngân hàng thương mại với số tiền gởi không thấp hơn tiền gởi tiết kiệm. Bàn giao lại cho ban quản trị tòa nhà khi Ban quản trị được bầu ra. Tài khoản được lập ra với hình thức đồng sở hữu với Trưởng ban quản trị và một thành viên do ban quản trị bầu ra. Số tiền lãi phát sinh tại mỗi kỳ gởi sẽ được bổ sung vào quỹ bảo trì này.

Các văn bản pháp luật tham khảo trong tài liệu:

  • Điều 108 Luật Nhà ở 2014
  • Quyết định số 08/2008/QĐ-BXD
  • Nghị định 71/2010/NĐ-CP

Cùng Huynh Thanh Real Estate phân tích tìm hiểu về loại phí này ở các loạt bài tiếp theo bên dưới.

TIN TỨC LIÊN QUAN

anhdaidienphibaotri

Phí bảo trì nhà chung cư là gì, các quy định của nhà nước về quỹ bảo trì nhà chung cư và đánh giá các vấn đề liên quan đến phí bảo trì nhà chung cư

Nội dung chínhQuỹ bảo trì nhà chung cư là gì?Ai là người thu phí bảo trì và phí bảo trì được giữ nơi đâu?Ai đóng phí và khi nào đóng phí bảo trì nhà chung cư?Quy chế sử dụng phí bảo trì nhà chung cưQuyết định số 08/2008/QĐ-BXD của Bộ Xây dựng : Về việc […]

DỰ ÁN MỚI NHẤT

Tổng Thể Dự Án Hado Centrosa Garden

HaDo Centrosa Garden

Nằm tại vị trí trung tâm giao lưu cả về kinh tế lẫn văn hóa của thành phố Hồ Chí Minh với các tỉnh thành lân cận, thuộc khu vực phía Nam, Hado Centrosa Garden đang sở hữu những lợi thế “vàng” cùng sức hút mạnh mẽ để trở thành tâm điểm chú ý của tất cả các nhà đầu tư

Vị trí dự án Kingdom 101

Kingdom 101

Tọa lạc tại vị trí đắc địa 334 Tô Hiến Thành quận 10 thành phố Hồ Chí Minh, dự án Kingdom 101 được cho là đang chiếm giữ vị trí vàng của thành phố.

sunshine-diamond-river-quan-7

SunShine Dimond River

Căn hộ chung cư ở dự án Sunshine Diamond Đào Trí sở hữu 1 vị trí vàng đắc địa ngay nơi giao thoa giữa sông Sài Gòn và sông Đồng Nai, liền kề cầu Phú Mỹ, 3 mặt sát sông mang đến phong thủy thịnh vượng cho ngôi nhà của chủ nhân.